Rate this postVào thời điểm Danny thực hiện video clip này thì mùa milky way (dải ngân hà) đã bắt đầu. Chính vì vậy Danny xin chia sẻ 1 số kiến thức để các bạn có thể chụp cho mình những tấm hình milky way thật đẹp nhé!

Nếu như bạn có ý định thử sức chụp ảnh milky way thì hãy liên hệ với Danny tại địa chỉ FB sau để lập nhóm cùng đi chụp nhé:

THIẾT BỊ CHUẨN BỊ:
1. Chân máy:
Để có thể chụp ảnh milky way thì chân máy là một trong những thiết bị không thể thiếu để hỗ trợ bạn trong suốt quá trình chụp. Vì thời điểm chụp là ban đêm và bạn cần sử dụng độ phơi sáng khá lâu trên máy ảnh nên chắc chắn là bạn không thể cầm tay, nên một chân máy tốt và chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

Riêng Danny thì mỗi lần chụp không những mang 1 chân mà thường là mang từ 2 chân trở lên vì…1 lần chụp là một lần mất công, Danny phải tận dụng để làm sao để trong 1 buổi có thể có nhiều góc chụp khác nhau cũng như chụp được nhiều thể loại như chụp time lapse, star trail,..

2. Máy ảnh & Ống kính:
Với thể loại chụp milky way này thì không quá quan trọng là việc bạn đang sở hữu 1 máy ảnh fullframe hay crop mà bạn cần lưu ý chọn những ống kính góc rộng nhất có thể cùng độ mở khẩu độ tối thiểu là F/2.8. Nếu dùng ống kính có độ mở là F/4 cũng được nhưng nhiều khả năng là ảnh của bạn sẽ bị noise.

Một ống kính gợi ý mà Danny thấy nhiều bạn hay dùng là ống Samyang 14mm F/2.8. Đây thực sự là một ống kính ngon, bổ, rẻ dành cho những shoot chụp milky way.

Còn nếu như bạn chưa có điều kiện mua những ống siêu rộng thì các ống với tiêu cự 24mm là một giải pháp thay thế. Với tiêu cự này sẽ thích hợp khi bạn chụp panorama ghép nhiều tấm lại với nhau.

3. L-Plate:
Nếu có điều kiện thì bạn nên trang bị thêm cho mình 1 L-Plate. Giống như tên gọi thì đây là một đế gắn vào máy ảnh có hình chữ L. Với đế này bên cạnh việc bảo vệ máy ảnh, nó còn giúp cho bạn thao tác thuận tiện hơn trong việc tháo lắp máy ảnh với chân máy. Ngoài ra L-Plate còn hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc chụp ảnh panorama.

4. Smartphone:
Với sự phát triển công nghệ ngày nay thì việc sở hữu 1 chiếc smartphone sẽ giúp việc chụp ảnh milky way đơn giản hơn bao giờ hết. Với kho ứng dụng android hoặc IOS phong phú thì bạn có thể tìm down những app hỗ trợ trong việc tìm kiếm, định vị milky way, dự báo thời tiết, dự báo mây hay sương mù,…

Link download một số app hỗ trợ chụp milky way:

Ngoài ra, khi bạn chưa có điều kiện mua sắm những trang thiết bị chuyên dụng thì chiếc smartphone còn tích hợp một đèn pin mini giúp bạn soi đường đi trong đêm, quá tiện lợi đúng không nào.

5. Shutter Remote
Một thiết bị khác mà bạn nên chuẩn bị đó là 1 bộ shutter remote (dây bấm điều khiển). Với thiết bị này sẽ giúp bạn hạn chế việc bạn đụng tay vào máy ảnh gây rung lắc làm hình ảnh bị nhòe.

Bên cạnh đó, nếu như bạn thích thể loại chụp ảnh star trail thì bạn có thể đầu tư những trigger thông minh hơn, có thể set được thời gian chụp của máy ảnh sau 30s, 40s,… một cách tự động. Giá của loại trigger này cũng không quá mắc, tầm 1 triệu là đủ xài.

CÁCH CHỤP
Đầu tiên, để chụp được thì bạn hãy tìm những nơi không bị nhiễu sáng (ở đây là ánh sáng đèn đường hoặc bất kì nguồn sáng nào khác tác động vào khu vực chụp). Ở Việt Nam thì Danny biết được ở một số nơi như Hòn Đỏ (Mỹ Hiệp), Phú Yên, và Gò Công có thể chụp milky way rất đẹp.

Để tấm hình miky way sinh động hơn thì bạn nên tìm một tiền cảnh, ví dụ như chiếc thuyền, túp lều, hải đăng, cây cỏ,… kết hợp với bầu trời sao sẽ đẹp hơn rất nhiều.

***Setup máy ảnh:
Bạn nên set máy ở chế độ M. Chọn chụp với ảnh Raw để có thể hậu kì tốt nhất. Về khẩu độ thì luôn mở khẩu độ lớn nhất của ống kính.

Về tốc độ thì có một công thức để tính thời gian phơi sáng thích hợp để chụp milky way là: 500/tiêu cự ống kính. Ví dụ như tiêu cự ống kính của bạn là 15 thì sẽ là: 500/15=33.33. Nghĩa là bạn không được phơi sáng quá 30s, nếu quá thời gian trên thì nhiều khả năng những ngôi sao bạn chụp sẽ bị mờ.

Với ISO thì bạn nên thử set trong khoảng từ 1600-3200. Hãy bắt đầu ở 1600, nếu như vẫn chưa thấy rõ thì bạn tăng thông số lên từ từ.

Ngoài ra, nếu như bạn thích thể loại chụp ảnh time lapse hoặc star trail thì hãy set máy ở chế độ interval. Lúc này máy sẽ auto chụp ảnh theo thởi gian đã set sẵn, khi về bạn chỉ cần dùng những ảnh này để hậu kì thôi.

Tuy nhiên đối với một số dòng máy ảnh không có tích hợp chức năng Interval bên trong máy thì bạn cần phải mua thêm những thiết bị hỗ trợ gắn ngoài giống thiết bị mà Danny giới thiệu trong clip nhé.

Một lưu ý cuối cùng là bạn hãy đi chụp Milky Way theo nhóm khoảng 3-4 người trở lên. Vì môi trường hoạt động về đêm và có khi chụp ở những địa điểm hiểm trở nên khi chụp với nhóm đông thì sẽ an toàn hơn vì mọi người có thể hỗ trợ cho nhau khi gặp khó khăn.

Tags: chụp ảnh milky way, chụp hình milky way, chụp ảnh dải ngân hà, chụp hình dải ngân hà, milky way, milky way photography, hướng dẫn chụp hình milky way, kỹ thuật chụp hình milky way, thông số chụp hình milky way, thông số chụp hình milky way, cách chụp milky way

Tag: cách chụp milky way, chụp ảnh milky way, chụp hình milky way, chụp ảnh dải ngân hà, chụp hình dải ngân hà, milky way, milky way photography, hướng dẫn chụp hình milky way, kỹ thuật chụp hình milky way, thông số chụp hình milky way, cách chụp milky way, chụp ảnh star trail, star trail, star trail time lapse, milky way time lapse

Xem Thêm Bài Viết Chia Sẻ Khác: http://ứngdụng.vn/chia-se

Nguồn: http://ứngdụng.vn