Rate this post

Mọi thiết bị được kết nối mạng — máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, thiết bị gia dụng thông minh, v.v. — đều có địa chỉ IP và địa chỉ MAC duy nhất nhận dạng nó trên mạng của bạn. Đây là cách tìm thông tin đó trên thiết bị Windows hoặc MacOS của bạn.

Windows 10

Trên Windows 10, bạn có thể tìm thấy thông tin này nhanh hơn so với trên các phiên bản Windows trước. Nếu bạn đã kết nối qua Wi-Fi, hãy nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trong khay hệ thống ở ngoài cùng bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào liên kết “Network settings”.

Trong cửa sổ “Settings”, nhấp vào “Advanced options”. (Bạn cũng có thể đến cửa sổ này bằng cách mở ứng dụng Settings và điều hướng đến Network & Internet > Wi-Fi.) Cuộn xuống và bạn sẽ thấy thông tin này trong phần “Properties”.

Nếu bạn đang sử dụng kết nối có dây, hãy đi tới Settings > Network & Internet > Ethernet. Ở bên phải, bạn sẽ thấy các kết nối của mình được liệt kê. Nhấp vào một trong những bạn muốn.

Cuộn xuống một chút đến phần “Properties” và bạn sẽ tìm thấy thông tin mình đang theo dõi.

Windows 7, 8, 8.1 và 10

Bạn có thể tìm thông tin này theo các cách khác trên các phiên bản Windows trước — và các phương pháp cũ vẫn hoạt động trên Windows 10.

Đi tới Control Panel > Network and Sharing (hoặc Mạng và Internet trong Windows 7), sau đó nhấp vào liên kết “Change adapter settings”.

Nhấp chuột phải vào kết nối mà bạn muốn có thông tin, sau đó chọn “Status” từ menu ngữ cảnh.

Trong cửa sổ “Ethernet Status”, nhấp vào nút “Details”.

Cửa sổ “Network Connection Details” sẽ có thông tin bạn muốn. Lưu ý rằng địa chỉ MAC được liệt kê là “Physical Address“.

Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này trong bất kỳ phiên bản Windows nào bằng cách mở Command Prompt và chạy lệnh sau:

ipconfig

macOS X

Nếu bạn được kết nối qua Wi-Fi, cách nhanh nhất để tìm thông tin này trong macOS X là giữ phím “Option” và nhấp vào biểu tượng Wi-Fi trên thanh menu ở đầu màn hình. Phím Option cũng cho phép truy cập nhanh vào thông tin trạng thái ở những nơi khác trong Mac OS X.

Bạn sẽ thấy địa chỉ IP của máy Mac bên cạnh “địa chỉ IP”. Các chi tiết khác ở đây sẽ hiển thị cho bạn thông tin về mạng không dây và địa chỉ IP của bộ định tuyến.

Cho dù kết nối của bạn là không dây hay có dây, bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này bằng cách mở menu Apple, sau đó đi tới System Preferences > Network. Chọn kết nối mạng của bạn, sau đó nhấp vào “Advanced”. Bạn sẽ tìm thấy thông tin địa chỉ IP trên tab “TCP / IP” và địa chỉ MAC trên tab “Hardware”.

iPhone và iPad

Để tìm thông tin này trên iPhone, iPad hoặc iPod Touch chạy iOS của Apple, trước tiên hãy đi tới Settings > Wi-Fi. Nhấn vào biểu tượng “i” ở bên phải của bất kỳ kết nối Wi-Fi nào. Bạn sẽ thấy địa chỉ IP và các chi tiết mạng khác tại đây.

Để tìm địa chỉ MAC của bạn, hãy đi tới Settings > General > About. Cuộn xuống một chút và bạn sẽ thấy địa chỉ MAC của mình được liệt kê là “Wi-Fi Address”.

Android

Trên Android, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong ứng dụng Cài đặt. Kéo xuống từ đầu màn hình và nhấn vào biểu tượng bánh răng hoặc mở ngăn kéo ứng dụng của bạn và nhấn vào biểu tượng ứng dụng “Settings” để mở.

Chạm vào tùy chọn “Wi-Fi” trong Wireless & networks, chạm vào nút menu, sau đó chạm vào “Advanced” để mở màn hình Wi-Fi nâng cao. Bạn sẽ tìm thấy địa chỉ IP và địa chỉ MAC được hiển thị ở cuối trang này.

Như mọi khi trên Android, các tùy chọn này có thể hơi khác một chút tùy thuộc vào cách nhà sản xuất tùy chỉnh thiết bị của bạn.

Hệ điều hành Chrome

Trên Chromebook, Chromebox hoặc bất kỳ thiết bị nào khác chạy Chrome OS, bạn có thể tìm thấy thông tin này trên màn hình Cài đặt.

Nhấp vào khu vực trạng thái ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, nhấp vào nút “Connected to [Wi-Fi Network Name]”. Trong danh sách bật lên, sau đó bấm vào tên mạng mà bạn đã kết nối. Bạn cũng có thể đến đó bằng cách nhấp vào nút menu trong Chrome, chọn “Settings”, sau đó nhấp vào tên của mạng Wi-Fi mà bạn đã kết nối.

Bạn sẽ tìm thấy thông tin địa chỉ IP trên tab “Connectioni” và địa chỉ MAC trên tab “Network”.

Linux

Trên hệ thống Linux hiện đại, thông tin này có thể dễ dàng truy cập từ trạng thái hoặc khu vực thông báo. Tìm biểu tượng mạng, nhấp vào biểu tượng đó, sau đó chọn “Connection Information”. Bạn sẽ thấy địa chỉ IP và các thông tin khác tại đây — địa chỉ MAC được liệt kê là “Hardware Address”.

Ít nhất, đây là cách nó trông trong NetworkManager, mà hầu hết các bản Linux hiện nay đều sử dụng.

Nếu bạn chỉ có quyền truy cập vào một thiết bị đầu cuối, hãy chạy lệnh sau. Bỏ qua giao diện “lo”, là giao diện lặp cục bộ. Trong ảnh chụp màn hình bên dưới, “eth0” là kết nối mạng cần xem xét.

ifconfig


Quá trình này cũng tương tự trên các thiết bị khác, từ bảng điều khiển trò chơi đến hộp thiết lập hàng đầu. Bạn có thể mở màn hình Settings và tìm màn hình “Status” hiển thị thông tin này, màn hình “Network” có thể hiển thị chi tiết kết nối mạng ở đâu đó hoặc danh sách thông tin trên màn hình “About”. Nếu bạn không thể tìm thấy những chi tiết này, hãy thực hiện tìm kiếm trên web cho thiết bị cụ thể của bạn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.