Rate this post

Nếu bạn mới sử dụng máy Mac lần đầu hoặc nếu bạn đang chuyển từ Windows, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để sao chép và dán văn bản, phương tiện và tệp trên máy tính mới của mình. Đừng lo lắng, nó khá đơn giản thôi!

Cách sao chép/dán (copy/paste) bằng phím tắt

Mặc dù trông có vẻ khác nhưng nhiều chức năng của macOS tương tự như Windows 10. Cũng giống như hệ điều hành của Microsoft, có các phím tắt để sao chép và dán văn bản, phương tiện và tệp trên máy Mac của bạn.

Đầu tiên, chọn nội dung như văn bản hoặc tệp, sau đó nhấn phím tắt Command + C để sao chép nội dung.

Cách sao chép trên Mac bằng phím tắt

Bây giờ, hãy đến đích mà bạn muốn đăng nội dung này và sử dụng phím tắt Command + V để dán chúng.

Cách dán trên máy Mac bằng phím tắt

Cách sao chép/dán (copy/paste) bằng menu và chuột

Đầu tiên, sử dụng chuột để chọn hoặc đánh dấu nội dung. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào chuột hoặc bàn di chuột của bạn để mở menu ngữ cảnh. Tại đây, nhấp vào tùy chọn “Copy” để sao chép nội dung.

Chọn tùy chọn Sao chép từ menu chuột phải để sao chép tệp

Bạn cũng có thể đi tới thanh công cụ ở đầu màn hình máy Mac và chọn tùy chọn “Copy” từ menu “Edit” (nếu có).

Chọn tùy chọn sao chép từ menu Chỉnh sửa

Bây giờ, đến nơi bạn muốn dán nội dung và nhấp chuột phải vào chuột hoặc bàn di chuột của bạn. Tại đây, hãy chọn tùy chọn “Paste”.

Chọn tùy chọn Dán mục trong Trình tìm kiếm để dán tệp trên máy Mac

Bạn cũng có thể đi tới menu “Edit” từ thanh công cụ và chọn tùy chọn “Paste” để dán nội dung.

Cách sao chép và dán giữa iPhone, iPad và Mac

Đây là tính năng nâng cao dành cho người dùng Apple sử dụng iPhone, iPad và Mac cùng nhau. Nếu bạn đang sử dụng macOS Sierra trở lên trên máy Mac, bạn có thể dễ dàng sao chép và dán văn bản và dữ liệu giữa tất cả các thiết bị Apple của mình nhờ tính năng Universal Clipboard.

Bây giờ, bạn không thực sự cần làm bất cứ điều gì để thiết lập tính năng này. Nếu tất cả các thiết bị của bạn hỗ trợ Tính năng liên tục và đã bật tính năng Handoff (và chúng được bật theo mặc định), thì Universal Clipboard sẽ tự động hoạt động. Chỉ cần đảm bảo rằng cả hai thiết bị ở gần nhau và chúng ở trên cùng một mạng Wi-Fi (có bật Bluetooth).

Ví dụ: giả sử bạn đang sao chép ảnh từ iPhone sang máy Mac. Nhấn và giữ vào ảnh trên iPhone của bạn để xem menu ngữ cảnh. Tại đây, chọn tùy chọn “Copy”.

Nhấn vào nút sao chép trên iPhone

Bây giờ, hãy chuyển sang máy Mac của bạn và đi tới ứng dụng hoặc phần mà bạn muốn dán ảnh này. Chỉ cần nhấn phím tắt Command + V. Bạn sẽ thấy một cửa sổ nhỏ cho bạn biết rằng quá trình chuyển ảnh đang diễn ra.

Máy Mac hiển thị thanh tiến trình để dán ảnh từ iPhone

Trong vài giây nữa, ảnh sẽ có trong tài liệu.

Hình ảnh từ iPhone được dán trong Apple Notes trên Mac

Điều này cũng hoạt động với văn bản và tệp.


Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!