Rate this post

Sao chép, cắt và dán là ba thao tác cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mọi người dùng Windows nên hiểu rõ. Dưới dây là những cách khác nhau giúp bạn thực hiện các thao tác này!

Clipboard là gì?

Khi bạn sao chép hoặc cắt một thứ gì đó, Windows sẽ tạm thời lưu trữ dữ liệu trong Clipboard. Khi bạn Dán thông tin bạn đã sao chép, Windows sẽ truy xuất nội dung của Clipboard và đặt nó vào nơi bạn muốn.

Thông thường, nội dung của Clipboard được đặt lại khi bạn khởi động lại PC, mặc dù có thể ghim các mục vào clipboard trong Windows 10 bằng cách sử dụng tính năng Clipboard History. Sau đó, bạn có thể sử dụng chúng nhanh chóng bằng cách nhấn phím tắt Windows + V.

Trong Windows 10, bạn thậm chí có thể đồng bộ hóa Clipboard giữa các thiết bị bằng đám mây. Nhưng đó là cài đặt tùy chọn mà bạn phải bật trong System Settings.

Sự khác biệt giữa sao chép và cắt (Copy/Cut)

Khi bạn sao chép nội dung nào đó, Windows sẽ tạo một bản sao của thông tin bạn muốn vào Clipboard và cũng để nó ở vị trí ban đầu. Ngược lại, khi bạn thực hiện thao tác cắt, Windows sẽ sao chép thông tin vào Clipboard nhưng cũng đồng thời xóa thông tin khỏi vị trí ban đầu.

Điều đó có nghĩa là bạn thường sử dụng bản sao để sao chép thông tin và cắt để di chuyển thông tin từ vị trí này sang vị trí khác. Những khái niệm cơ bản này áp dụng cho hầu hết mọi ứng dụng, vì vậy chúng ta hãy xem xét các cách khác nhau để sao chép, cắt và dán trong Windows.

Cách sao chép, cắt và dán bằng phím tắt

Các biểu tượng Cắt, Dán và Sao chép của Microsoft

Điều quan trọng là phải biết ba phím tắt cơ bản cho Sao chép, Cắt và Dán được bao gồm trong Windows trong nhiều thập kỷ. Microsoft đã mượn các phím tắt này từ máy Mac, máy vẫn sử dụng chúng bằng phím Command đặc biệt của máy Mac thay vì Ctrl.

  • Sao chép: Sau khi chọn một hoặc nhiều mục bằng chuột hoặc bàn phím, hãy nhấn Ctrl + C. Thông tin sẽ được sao chép vào clipboard .
  • Cắt: Sau khi chọn một hoặc nhiều mục, hãy nhấn Ctrl + X, và thông tin sẽ được sao chép vào clipboard và xóa khỏi vị trí ban đầu.
  • Dán: Chọn điểm đến bằng cách nhấp vào một khu vực, sau đó nhấn Ctrl + V.

Các phím tắt này hiện cũng hoạt động trong Command Prompt của Windows 10.

Cách sao chép, cắt và dán bằng chuột phải

Trong nhiều chương trình, bạn có thể sao chép, cắt và dán bằng nút phải trên chuột. Đầu tiên, chọn một phần tử của tài liệu (chẳng hạn như trang web), sau đó nhấp chuột phải và bạn có thể sẽ thấy menu ngữ cảnh bao gồm các lệnh Sao chép hoặc Cắt.

Nhấp chuột phải vào bản sao trong Google Chrome dành cho Windows 10

Sau đó, bạn có thể nhấp chuột phải vào tài liệu đích và chọn Dán để đưa nội dung của Clipboard vào vị trí đó.

Nguyên tắc tương tự hoạt động trong File Explorer và trên Desktop của bạn. Chọn tệp, thư mục hoặc nhóm tệp bạn muốn Sao chép hoặc Cắt. Nhấp chuột phải vào tệp và bạn sẽ thấy menu ngữ cảnh bật lên. Chọn “Sao chép” nếu bạn muốn sao chép tệp ở một nơi khác. Chọn “Cắt” nếu bạn muốn di chuyển tệp sang vị trí khác.

Chọn Cắt hoặc Sao chép trên Menu Nhấp chuột phải

Sau đó, điều hướng đến vị trí mới và nhấp chuột phải vào nơi bạn muốn đặt tệp. Nhấp chuột phải đích có thể ở bên trong cửa sổ thư mục, trên màn hình nền, ổ đĩa trên máy tính của bạn hoặc thậm chí trực tiếp trên chính biểu tượng thư mục.

Chọn “Dán” trong menu nhấp chuột phải bật lên.

Chọn Dán trên menu Nhấp chuột phải

Cách sao chép, cắt và dán bằng menu ứng dụng

Bạn cũng có thể Sao chép, Cắt và Dán bằng cách chọn các mục menu bằng chuột hoặc màn hình cảm ứng. Trong các chương trình có giao diện kiểu ruy-băng, thông thường bạn sẽ thấy một khối Clipboard hoặc Edit có chứa các nút Sao chép, Cắt và Dán.

Sao chép, cắt và dán trong giao diện ruy-băng thông thường của Windows

Trong các chương trình có menu dạng nén hoặc kiểu hamburger (như Chrome và Firefox), bạn thường có thể tìm thấy các chức năng Sao chép / Cắt / Dán trong phần có nhãn Chỉnh sửa.

Sao chép, Cắt và Dán trong Menu của Chrome

Cách làm trống clipboard của bạn

Mở System Settings, sau đó điều hướng đến System > Clipboard. Tìm phần có tên “Clear Clipboard Data” và nhấp vào nút “Clear”.

Bạn cũng có thể tạo một lối tắt tùy chỉnh để xóa Windows Clipboard của bạn.

Xóa dữ liệu clipboard  trong Cài đặt Windows 10

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.