Ép xung (Overclocking) là hành động tăng xung nhịp của một thành phần, chạy nó ở tốc độ cao hơn tốc độ được thiết kế để chạy. Điều này thường áp dụng cho CPU hoặc GPU, nhưng các thành phần khác cũng có thể được ép xung.

Việc tăng tốc độ xung nhịp của một thành phần khiến nó thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây, nhưng nó cũng tạo ra nhiệt lượng bổ sung. Ép xung có thể giúp tăng hiệu suất của các thành phần của bạn, nhưng chúng thường sẽ cần được làm mát và chăm sóc thêm.

Ép xung là gì? (Overclocking)

Bạn thường không bị giới hạn tốc độ CPU. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU bằng cách đặt tốc độ xung nhịp hoặc hệ số nhân cao hơn trong BIOS của máy tính, buộc nó phải thực hiện nhiều hoạt động hơn mỗi giây.

Để tăng tốc CPU của bạn thì máy tính sẽ tạo thêm nhiệt. Nó có thể bị hỏng về mặt vật lý nếu bạn không cung cấp thêm bộ tản nhiệt hoặc nó có thể không ổn định và khiến máy tính của bạn bị màn hình xanh hoặc khởi động lại.

Bạn có thể ép xung không?

Bạn có thể không ép xung được CPU của mình. Nhiều bo mạch chủ và CPU Intel có hệ số nhân bị khóa, ngăn bạn điều chỉnh các giá trị của chúng và ép xung CPU của bạn. Intel cũng bán nhiều CPU hơn với hệ số nhân không khóa, nhắm mục tiêu đến những người đam mê muốn ép xung và tận dụng từng chút hiệu năng của CPU. (Tìm các CPU có chữ “K” trong số hiệu. VD: i7-4790K.)

ép xung-bios

Tại sao bạn muốn ép xung

Những người chơi game hoặc những người đam mê muốn CPU chạy tối đa công suất sẽ muốn ép xung. Tuy nhiên, ngay cả các game thủ cũng sẽ thấy rằng các CPU hiện đại quá nhanh và các trò chơi bị giới hạn bởi card đồ họa đến mức ép xung không hoạt động như trước đây. Tuy nhiên, ép xung GPU có thể giúp bạn tăng hiệu suất một chút, tùy thuộc vào hệ thống của bạn và trò chơi bạn đang chơi.

Cách ép xung CPU của bạn

Mỗi CPU đều khác nhau và mỗi bo mạch chủ đều có các tùy chọn BIOS khác nhau. Không thể cung cấp hướng dẫn ép xung phù hợp cho tất cả mọi người. Nhưng dù sao thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng cung cấp những điều cơ bản:

  • Đảm bảo hệ thống của bạn được làm mát thích hợp: CPU của bạn đi kèm với bộ tản nhiệt và quạt từ nhà sản xuất, được thiết kế để xử lý lượng nhiệt sinh ra ở tốc độ tiêu chuẩn của CPU. Tăng tốc độ và nó sẽ tạo ra nhiều nhiệt hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần làm mát thêm.
  • Tản nhiệt bằng nước: Những người ép xung có thể muốn sử dụng hệ thống làm mát bằng nước, hệ thống này đắt hơn. Chất làm mát gốc nước được bơm qua các ống bên trong vỏ máy để hấp thụ nhiệt. Sau đó, nó được bơm ra ngoài, nơi bộ tản nhiệt thoát nhiệt ra không khí bên ngoài vỏ máy. Làm mát bằng nước hiệu quả hơn nhiều so với làm mát bằng không khí.
  • Ép xung trong BIOS: Bạn sẽ cần vào BIOS của máy tính và tăng tốc độ xung nhịp và / hoặc điện áp của CPU. Tăng nó lên một lượng nhỏ, sau đó khởi động máy tính của bạn. Xem hệ thống có ổn định không – chạy một điểm chuẩn khắt khe như Prime95 để mô phỏng việc sử dụng nhiều và theo dõi nhiệt độ máy tính của bạn để đảm bảo hệ thống tản nhiệt đủ tốt. Nếu nó ổn định, hãy thử tăng thêm một chút nữa rồi chạy thử nghiệm khác để đảm bảo PC ổn định.

Nhược điểm

Khi bạn ép xung CPU của mình, bạn đang làm điều gì đó mà bạn không nên làm với nó – điều này thường sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Nhiệt của CPU sẽ tăng lên khi bạn ép xung. Nếu không được làm mát thích hợp – hoặc nếu bạn chỉ ép xung quá nhiều – chip CPU có thể trở nên quá nóng và có thể bị hỏng vĩnh viễn.

Lỗi phần cứng hoàn toàn này không phổ biến, nhưng việc ép xung thường dẫn đến hệ thống không ổn định. CPU có thể trả về kết quả không chính xác hoặc không ổn định, dẫn đến lỗi hệ thống và khởi động lại.

máy tính làm mát bằng nước

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!