Rate this post

Nếu bạn đang mua TV hoặc nâng cấp thế hệ Playstation & X-Box tiếp theo, bạn có thể đã thấy các thuật ngữ như 4K và Ultra HD được đưa ra xung quanh. Hãy cùng Followeek khám phá về công nghệ này trong bài viết ngày hôm nay.

Ý nghĩa của công nghệ 4K

Thông thường, 4K và UHD đề cập đến độ phân giải là bản nâng cấp của 1080p (hoặc “full HD”). Màn hình 4K UHD có số điểm ảnh gấp gần 4 lần so với thế hệ trước, tạo ra hình ảnh rõ ràng, chi tiết hơn.Quảng cáo cho 4K Ultra HD Blu-ray.

TV độ phân giải cao 1080p không thể tận dụng tối đa hình ảnh 4K UHD. Để thấy được những lợi ích, bạn cần đảm bảo rằng phương tiện bạn đang sử dụng có sẵn ở 4K UHD.

4K UHD có ở khắp mọi nơi, từ phim và chương trình truyền hình cho đến các trò chơi điện tử mới nhất. Bạn cũng có thể mua màn hình UHD 4K cho máy tính của mình để có nhiều màn hình và chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Điện thoại thông minh của bạn có thể quay ở 4K ngay bây giờ.

4K và UHD khác nhau

Trong khi 4K là tiêu chuẩn sản xuất theo định nghĩa của Digital Cinema Initiative (DCI), UHD chỉ là độ phân giải màn hình. Phim được sản xuất ở DCI 4K, trong khi hầu hết các TV đều có độ phân giải phù hợp với UHD.

Tiêu chuẩn sản xuất 4K chỉ định độ phân giải 4096 x 2160 pixel, gấp đôi chiều rộng và chiều dài của tiêu chuẩn trước đó là 2048 x 1080 hoặc 2K. Là một phần của tiêu chuẩn sản xuất này, 4K cũng chỉ định loại nén sẽ được sử dụng (JPEG2000), tốc độ bit tối đa (lên đến 250 Mbits mỗi giây) và thông số kỹ thuật về độ sâu màu (12-bit, 4: 4: 4).

Biểu đồ so sánh các điểm ảnh được cung cấp bởi độ phân giải DCI 4K, 4K UHD và DCI 2K.

Ultra HD có độ phân giải hiển thị là 3840 x 2160 pixel và nó được sử dụng trong đại đa số các TV hiện đại — ngay cả những TV được quảng cáo là có khả năng 4K. Ngoài số lượng pixel trên màn hình, không có bất kỳ thông số kỹ thuật bổ sung nào. Sự khác biệt thực sự giữa hai định dạng là chiều rộng của hình ảnh và tỷ lệ khung hình.

Một bộ phim được sản xuất ở định dạng 4K có thể sử dụng tỷ lệ khung hình lên đến 1,9: 1, mặc dù hầu hết các nhà làm phim thích 1,85: 1 hoặc 2,39: 1. Các trò chơi điện tử được hiển thị cho màn hình cấp người tiêu dùng sử dụng tỷ lệ khung hình UHD 1,78: 1 để lấp đầy màn hình.

Các khu vực của 8K Ultra HD, 4K Ultra HD, Full HD và SD được so sánh.

Còn HDR thì sao?

Dải động cao (HDR) cũng thường được quảng cáo trên phim và TV, và đó là một công nghệ hoàn toàn khác. Mặc dù 4K là tiêu chuẩn sản xuất và UHD là độ phân giải, HDR là một thuật ngữ được định nghĩa đề cập đến gam màu rộng hơn và độ sáng đỉnh cao hơn.

Mặc dù có thể tồn tại 1080p HDR, nhưng nội dung HDR không được sản xuất rộng rãi trong thời đại “Full HD”, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ TV nào trên thị trường cung cấp HDR ở 1080p. Tuy nhiên, phần lớn các bộ 4K trên thị trường đều hỗ trợ HDR.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!