Rate this post

Nếu bạn đã nghe bất cứ điều gì về Linux, bạn có thể đã nghe nói về các bản Linux – thường được rút gọn thành “Linux distros”. Khi quyết định sử dụng Linux – trên máy tính để bàn hoặc máy chủ – trước tiên bạn cần chọn một bản phân phối (distro).

Đối với nhiều người, Ubuntu đã trở thành đồng nghĩa với Linux. Nhưng Ubuntu là một trong nhiều bản phân phối và bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến Linux.

Dù sao thì một Distro Linux là gì?

Linux không giống như Windows hay Mac OS X. Microsoft kết hợp tất cả các bit của Windows trong nội bộ để tạo ra mỗi bản phát hành Windows mới và phân phối nó dưới dạng một gói duy nhất. Nếu bạn muốn Windows, bạn sẽ cần chọn một trong các phiên bản Microsoft đang cung cấp.

Linux hoạt động khác. Hệ điều hành Linux không được sản xuất bởi một tổ chức duy nhất. Các tổ chức khác nhau và mọi người làm việc trên các bộ phận khác nhau. Linux kernel (cốt lõi của hệ điều hành), tiện ích trình bao GNU (giao diện đầu cuối và nhiều lệnh bạn sử dụng), máy chủ X (tạo ra màn hình đồ họa), môi trường máy tính để bàn (chạy trên X máy chủ để cung cấp màn hình đồ họa) và hơn thế nữa. Các dịch vụ hệ thống, chương trình đồ họa, lệnh đầu cuối – nhiều dịch vụ được phát triển độc lập với dịch vụ khác. Tất cả chúng đều là phần mềm mã nguồn mở được phân phối dưới dạng mã nguồn.

Nếu muốn, bạn có thể lấy mã nguồn cho nhân Linux, các tiện ích trình bao GNU, máy chủ Xorg X và mọi chương trình khác trên hệ thống Linux, tự lắp ráp tất cả. Tuy nhiên, việc biên dịch phần mềm sẽ mất rất nhiều thời gian – chưa kể công việc liên quan đến việc làm cho tất cả các chương trình khác nhau hoạt động bình thường với nhau.

Khi bạn muốn cài đặt phần mềm mới hoặc cập nhật lên phiên bản phần mềm mới với các bản cập nhật bảo mật quan trọng, bản Linux của bạn cung cấp chúng ở dạng đóng gói, được biên dịch trước. Các gói này nhanh chóng và dễ cài đặt, giúp bạn không phải tự mình làm những công việc khó khăn.

hình ảnh

Các phân phối khác nhau như thế nào?

Có nhiều bản Linux khác nhau. Nhiều người có triết lý khác nhau – một số, như Fedora, từ chối đưa vào phần mềm nguồn đóng, trong khi những người khác, như Mint, đưa vào nội dung nguồn đóng để giúp người dùng dễ dàng hơn. Chúng bao gồm các phần mềm mặc định khác nhau – như cách Ubuntu bao gồm Unity, các dẫn xuất của Ubuntu bao gồm các môi trường máy tính để bàn khác, Fedora bao gồm GNOME Shell và Mint bao gồm Cinnamon hoặc MATE.

gnome-shell-on-fedora-17

Nhiều người cũng sử dụng các trình quản lý gói, tiện ích cấu hình và phần mềm khác khác nhau. Một số bản phân phối đang chảy máu và sẽ không nhận được hỗ trợ trong thời gian dài. Những người khác, chẳng hạn như Ubuntu LTS hoặc Red Hat Enterprise Linux, được thiết kế để trở thành các bản phân phối ổn định sẽ được hỗ trợ với các bản cập nhật bảo mật và sửa lỗi trong nhiều năm.

Một số bản Linux dành cho máy tính để bàn, một số dành cho máy chủ không có giao diện đồ họa và những bản khác dành cho các mục đích sử dụng đặc biệt, chẳng hạn như PC rạp hát tại nhà.

Một số được thiết kế để hoạt động hiệu quả – như Ubuntu – trong khi một số khác yêu cầu chỉnh sửa nhiều hơn một chút, chẳng hạn như Arch Linux.

Tôi nên chọn Distro nào?

Các bản Linux khác nhau phù hợp với các mục đích khác nhau. Bản phân phối Linux nào bạn nên chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn đang làm với nó và sở thích cá nhân của bạn.

Nếu bạn là người dùng máy tính để bàn, có thể bạn sẽ muốn một cái gì đó đơn giản, như Ubuntu hoặc Mint. Một số người có thể thích Fedora, openSUSE hoặc Mageia (dựa trên Mandriva Linux).

Những người đang tìm kiếm một hệ thống ổn định hơn, được kiểm tra tốt hơn có thể muốn sử dụng Debian, CentOS (phiên bản miễn phí của Red Hat Enterprise Linux) hoặc thậm chí là Ubuntu LTS.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!