Rate this post

Tệp DMG là vùng chứa cho các ứng dụng trong macOS. Bạn mở chúng, kéo ứng dụng vào thư mục Applications của bạn, rồi giải nén chúng ra, giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với “Install Wizard” của hầu hết các ứng dụng Windows.

Tại sao macOS sử dụng tệp DMG

Lý do chính mà macOS sử dụng tệp DMG là để đảm bảo tệp được tải xuống đúng cách và không bị giả mạo. Các tệp DMG bao gồm một quy trình kiểm tra, về cơ bản xác minh rằng tệp là nguyên vẹn 100%. Đây là những gì bạn thấy khi tệp đang mở:

Cửa sổ nhỏ này đầu tiên trải qua giai đoạn xác minh tệp, sau đó khi chắc chắn rằng tệp an toàn, hãy chuyển sang giải nén tệp. Và đó là lý do thứ hai tại sao macOS sử dụng tệp DMG: chúng là định dạng nén (như tệp ZIP) giúp tải xuống của bạn nhỏ hơn. Tiết kiệm mức sử dụng dữ liệu của bạn khi tải xuống luôn là một điều tốt.

Vậy làm cách nào để sử dụng tệp DMG?

Vậy nên, tất cả những gì bạn thực sự cần làm là nhấp đúp vào tệp DMG để mở nó và sử dụng nó trên máy Mac của bạn.

DMG gắn ở hai nơi: trên desktop và trong thanh bên của Finder bên dưới ổ cứng của bạn. Nhấp vào một trong hai cách này sẽ mở tệp DMG.

Khi mở tệp DMG, bạn thường thấy hai thứ: Ứng dụng và Liên kết đến thư mục ứng dụng của bạn.

Để cài đặt ứng dụng, hãy kéo ứng dụng đó vào thư mục Applications của bạn. Có thể mất một giây để sao chép lại, nhưng khi hoàn tất, bạn có thể khởi chạy ứng dụng từ Launchpad hoặc Spotlight giống như bất kỳ ứng dụng nào khác.

Loại bỏ tệp thừa

Khi cài đặt xong ứng dụng, bạn sẽ thấy hai bản sao của nó, một ở dạng DMG và một trong thư mục Applications của bạn. Bạn có thể xóa DMG đi vì bạn không cần nó nữa.

Đầu tiên, đưa DMG ra bằng cách nhấp chuột phải vào nó và chọn lệnh “Eject” hoặc bằng cách nhấn nút đẩy bên cạnh đĩa trong công cụ tìm. Thao tác này sẽ ngắt kết nối tệp DMG khỏi hệ thống của bạn.

Tiếp theo, xóa chính tệp DMG.

Tôi có thể sử dụng tệp DMG trong Windows không?

Không có nhiều lý do bạn muốn để sử dụng tệp DMG trong Windows vì chúng thường chứa ứng dụng macOS chứ không phải ứng dụng Windows. Tuy nhiên, nếu bạn cần mở một tệp, 7-Zip có hỗ trợ trích xuất DMG. Nếu bạn muốn chuyển đổi DMG sang một định dạng nén khác (như ISO, giống như định dạng tệp DMG cho Windows), công cụ như dmg2img sẽ giúp bạn làm điêu đó.

Tôi có thể tạo tệp DMG không?

Có, bạn có thể, và nó vô cùng hữu ích.

Ngoài việc cung cấp mức độ nén tốt, các tệp DMG cũng hỗ trợ mã hóa AES 128 và 256 bit, có nghĩa là bạn có thể tạo một thư mục nén được bảo vệ bằng mật khẩu.

Mở Disk Utility và chọn File > New Image > Image from Folder. Trong cửa sổ bật lên, chọn thư mục bạn muốn mã hóa và nhấp vào nút “Choose”.

Sau đó, bạn sẽ có cơ hội định cấu hình một số tùy chọn bổ sung, như vị trí lưu tệp và có sử dụng mã hóa hay không. Khi bạn mã hóa thư mục, máy Mac sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu hai lần.

Ngoài ra, theo mặc định, tệp DMG chỉ đọc, nhưng nếu bạn muốn tệp DMG đọc-ghi, hãy thay đổi tùy chọn “Image Format” từ “Compressed” thành “Read/Write”.

Khi bạn mở tệp DMG mới của mình, nó sẽ nhắc bạn nhập mật khẩu bạn đã chọn. Sau khi nhập mật khẩu, tệp DMG sẽ gắn kết như bất kỳ tệp nào khác.

Bạn nghĩ sao về bài viết này? Hãy để lại cảm nhận của bạn bên dưới phần comment nhé!