Rate this post

Tệp có phần mở rộng .dat là tệp dữ liệu chung, dùng để lưu trữ thông tin cụ thể của một chương trình.

Tệp DAT là gì?

Nói ngắn gọn, một tệp DAT chứa dữ liệu để phần mềm xử lý. Thông tin chứa bên trong tệp DAT thường là văn bản thuần túy hoặc nhị phân, mặc dù trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể gặp chúng dưới dạng dữ liệu thực của tệp video cho các chương trình như VCDGear hoặc CyberLink PowerDirector.

Nhiều chương trình tạo, mở và tham chiếu các tệp DAT. Chúng được thiết kế chỉ để các nhà phát triển sử dụng và không để người dùng mở theo cách thủ công. Nhiều trò chơi, như Minecraft, sử dụng tệp DAT để lưu trữ các phần cấp độ, được tải nhanh chóng khi người chơi điều hướng trong xuyên suốt game.

Làm cách nào để mở tệp DAT?

Vì rất khó để biết liệu tệp DAT bạn đang xử lý có chứa văn bản, hình ảnh, video hoặc tệp cấu hình cho phần mềm trên máy tính của bạn hay không, cách bạn mở tệp sẽ khác nhau tùy thuộc vào thông tin nó chứa. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, các tệp DAT ở định dạng văn bản thuần túy và bạn có thể mở chúng bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản.

Sử dụng trình soạn thảo văn bản

Chúng tôi đang sử dụng Notepad ++ cho Windows làm ví dụ ở đây, nhưng bạn có thể mở DAT chứa văn bản bằng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào, bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành nào. Quá trình mở tệp có thể hơi khác một chút, nhưng nó không phức tạp.

Trong Windows, nhấp chuột phải vào tệp DAT bạn muốn mở, sau đó nhấp vào lệnh “Open With”.

Trong cửa sổ “Open With”, chọn trình soạn thảo văn bản bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào nút “OK”.

Với điều kiện tệp bạn đã mở là dạng văn bản, bạn sẽ có thể đọc nội dung.

Nếu bạn cố gắng mở một tệp không chứa văn bản thuần túy, bạn có thể thấy rất nhiều tham chiếu “NUL” và một số ký tự khó hiểu.

Cách mở tệp Winmail.dat

Đôi khi máy chủ email — cụ thể là Microsoft Outlook — có thể tự động chuyển đổi email sang định dạng DAT. Đôi khi nếu người nhận thư được tạo trong Outlook , họ sẽ chỉ nhận được tệp winmail.dat dưới dạng tệp đính kèm thay vì có thể xem toàn bộ thư. Một cách đơn giản để mở tệp mà không cần người liên hệ của bạn gửi lại email ở định dạng HTML là sử dụng Winmaildat.com.

Sau khi tải xuống tệp DAT từ email của bạn, hãy truy cập Winmaildat.com và nhấp vào nút “Choose File”. Tìm tệp DAT và sau đó nhấp vào “Open”.

Sau khi tệp được tải lên, hãy nhấp vào “Start” và trang web sẽ phân tích tệp.

Trang Result hiển thị mọi thứ mà tệp DAT chứa. Nhấp vào một mục sẽ tải nó xuống máy tính của bạn, nơi bạn có thể mở nó để xem nội dung của nó.


Hãy nhớ rằng vì hầu hết các tệp DAT được sử dụng trong các chương trình cụ thể để lưu trữ cài đặt chương trình, chúng có thể không được mở theo cách thủ công. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể đọc bất kỳ dữ liệu nào chứa bên trong tệp bằng trình chỉnh sửa văn bản thông thường. Và ngay cả khi bạn có thể đọc dữ liệu, bạn thường không thể làm được gì với nó.

Bài viết này của Followeek có hữu ích với bạn hay không? Hãy để chúng tôi biết ở dưới phần comment nhé!