Rate this post

Tệp Comma Separated Values (CSV) là tệp văn bản thuần túy chứa dữ liệu. Các tệp này thường được sử dụng để trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: Cơ sở dữ liệu và người quản lý kết nối thông tin với nhau qua tệp CSV.

Cấu trúc của tệp CSV

Tệp CSV có cấu trúc khá đơn giản. Đó là danh sách dữ liệu được phân tách. Ví dụ: Giả sử bạn có một danh sách số điện thoại trong trình quản lý và bạn xuất chúng dưới dạng tệp CSV. Bạn sẽ nhận được một tệp chứa văn bản như sau:

Tên, Email, Số điện thoại, Địa chỉ

Bob Smith, bob @ example.com, 123-456-7890,123 Fake Street

Mike Jones, mike @ example.com, 098-765-4321.321 Fake Avenue

Đó là tất cả của một tệp CSV. Chúng có thể phức tạp hơn thế và có thể chứa hàng nghìn dòng, nhiều mục nhập hơn trên mỗi dòng hoặc chuỗi văn bản dài. Một số tệp CSV thậm chí có thể không có tiêu đề ở trên cùng và một số tệp có thể sử dụng dấu ngoặc kép để bao quanh từng bit dữ liệu, nhưng đó là định dạng cơ bản.

Đó là một đặc điểm. Tệp CSV được thiết kế để trở thành một cách dễ dàng xuất dữ liệu và nhập dữ liệu đó vào các chương trình khác. Dữ liệu kết quả là con người có thể đọc được và có thể dễ dàng xem bằng trình soạn thảo văn bản như Notepad hoặc chương trình bảng tính như Microsoft Excel.

Xem tệp CSV trong trình soạn thảo văn bản (Text Editor)

Để xem nội dung của tệp CSV trong Notepad, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó trong File Explorer hoặc Windows Explorer, sau đó chọn lệnh “Edit”.

Notepad có thể gặp sự cố khi mở tệp CSV nếu nó quá lớn. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa tệp văn bản thuần túy có khả năng hơn như Notepad ++. Để xem tệp CSV trong Notepad ++ sau khi cài đặt, hãy nhấp chuột phải vào tệp CSV và chọn lệnh “Edit With Notepad++”.

Bạn sẽ thấy danh sách dữ liệu trong tệp CSV. Ví dụ: Nếu tệp CSV được xuất từ ​ danh bạ, bạn sẽ thấy thông tin về từng địa chỉ liên hệ tại đây, với chi tiết các liên hệ được sắp xếp theo từng dòng mới.

Trong Notepad, tính năng “Word Wrap” có thể làm cho dữ liệu khó đọc hơn. Nhấp vào Format > Word Wrap để vô hiệu hóa nó và làm cho mỗi dòng dữ liệu nằm trên một dòng riêng.

Cách mở tệp CSV trong Microsoft Excel

Bạn cũng có thể mở tệp CSV trong các chương trình bảng tính, giúp dễ đọc hơn. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt Microsoft Excel trên máy tính của mình, bạn có thể chỉ cần bấm đúp vào tệp .csv để mở tệp đó trong Excel theo mặc định. Nếu nó không mở trong Excel, bạn có thể bấm chuột phải vào tệp CSV và chọn Open With > Excel.

Nếu không có Excel, bạn có thể tải tệp lên một dịch vụ như Google Trang tính hoặc cài đặt bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như LibreOffice Calc để xem tệp.

Excel và các chương trình bảng tính khác sẽ trình bày nội dung của tệp .CSV như thể nó là một bảng tính, sắp xếp nó thành các cột.

Cách nhập tệp CSV vào ứng dụng

Nếu bạn chỉ muốn xem nội dung của tệp CSV hoặc làm việc với nó dưới dạng bảng tính, đó là tất cả những gì bạn cần làm. Tuy nhiên, nhiều tệp CSV được tạo để nhập vào các chương trình khác. Bạn có thể xuất danh bạ của mình từ Danh bạ Google, mật khẩu đã lưu của bạn từ LastPass hoặc một lượng lớn dữ liệu từ chương trình cơ sở dữ liệu. Các tệp CSV kết quả sau đó có thể được nhập vào các ứng dụng hỗ trợ loại dữ liệu đó.

Tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang xuất dữ liệu, bạn có thể cần chọn định dạng CSV thích hợp cho ứng dụng đích. Ví dụ: Danh sách liên hệ của Google có thể xuất danh bạ ở định dạng Google CSV (dành cho Danh sách liên hệ của Google) hoặc Outlook CSV (dành cho Microsoft Outlook).

Trong một ứng dụng thích hợp, hãy tìm tùy chọn “Import” hoặc “Import CSV”, cho phép bạn chọn tệp CSV để nhập. Ví dụ: trong Microsoft Outlook, bạn có thể nhấp vào File > Open & Export > Import/Export > Import From Another Program hoặc File > Comma Separated Values để nhập danh bạ từ tệp CSV.

Followeek đã mang tới câu trả lời thỏa đáng cho bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!