Rate this post

Nếu bạn đã thực hiện một số tìm kiếm truyện tranh trên mạng, bạn chắc chắn đã tìm thấy rất nhiều tệp .CBR và .CBZ. Hãy cùng xem những định dạng truyện tranh phổ biến này, tại sao chúng lại phổ biến như vậy và cách bạn có thể đọc chúng.

Kho lưu trữ truyện tranh

Các tệp .CBZ và .CBR chỉ là các tệp .ZIP và .RAR có phần mở rộng được sửa đổi.

Nhưng tại sao lại đổi tên các định dạng tệp hoàn toàn có thể sử dụng được và có tuổi đời hàng thập kỷ?

Thay đổi định dạng không chỉ làm cho nó dễ dàng thấy tệp là một cuốn truyện tranh, mà nó còn mở đường cho các ứng dụng tập trung vào truyện tranh như CDisplay tạo ra các liên kết tệp với định dạng này. Theo cách đó, khi bạn nhấp đúp vào một trong các tệp, chúng sẽ không mở trong các ứng dụng lưu trữ mà chúng đã được tạo trong đó, mà trong các ứng dụng truyện tranh mà người xem thiết kế để đọc chúng. Tinh chỉnh đơn giản đó đã thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đọc truyện tranh trên máy tính và thiết bị của mình.

Cách tạo hoặc chỉnh sửa tệp CBR và CBZ

Mặc dù CBR và CBZ cho đến nay là phổ biến nhất với truyện tranh, bạn cũng sẽ hiếm khi bắt gặp các tệp lưu trữ như .CB7 là tệp .7z, .CBA là tệp .ACE và .CBT là tệp .TAR. Các tệp bên trong kho lưu trữ thường là hình ảnh ở định dạng JPEG hoặc PNG và đôi khi, các định dạng ít được sử dụng hơn như GIF, BMP hoặc TIFF.

Vì kho lưu trữ truyện tranh chỉ đơn giản là các loại tệp lưu trữ được đổi tên, bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ lưu trữ nào có thể xử lý định dạng cơ bản để thao tác với chúng. Điều này có nghĩa là bạn có thể lấy tệp truyện tranh — chẳng hạn như Amazing Super Comics # 1.cbz — nhấp chuột phải vào tệp, chọn Mở bằng và mở tệp bằng bất kỳ ứng dụng nào xử lý tệp .ZIP.

opencomicwith

Một số ứng dụng, như công cụ lưu trữ 7-Zip phổ biến, nhận ra rằng tệp .CBZ chỉ là tệp .ZIP và bạn thậm chí không phải đổi tên tệp, trong khi các ứng dụng khác yêu cầu bạn đổi tên tệp từ .CBZ thành .ZIP hoặc .CBR thành .RAR đầu tiên.

đổi tên

Dù bằng cách nào, các tệp sẽ mở giống như bất kỳ vùng chứa lưu trữ cũ nào và bạn có thể lấy nội dung ra, đổi tên chúng, thao tác với chúng và thậm chí đưa thêm tệp vào.

cbrarchive

Với ý nghĩ đó, bạn có thể dễ dàng sửa đổi các tệp truyện tranh bằng bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn, hoặc thậm chí tạo truyện tranh của riêng bạn.

Chúng tôi phác thảo quy trình chi tiết trong hướng dẫn đọc truyện tranh trực tuyến ngoại tuyến, nhưng quy trình này rất đơn giản. Bạn chỉ cần lưu các hình ảnh, đảm bảo chúng được đánh số tuần tự, đưa chúng vào một kho lưu trữ .ZIP và sau đó lưu kho lưu trữ với phần mở rộng được thay đổi thành .CBZ.

Phần quan trọng của toàn bộ quá trình là đánh số, nhưng thậm chí nó có thể được tự động hóa. Bạn có thể dễ dàng sử dụng một thủ thuật đơn giản trong Windows để đổi tên hàng loạt tệp của mình.  Bạn có thể sử dụng một ứng dụng đổi tên chuyên dụng như Bulk Rename Utility. Sử dụng số 0 đứng đầu để đánh số các tệp của bạn nhằm đảm bảo chúng hoạt động tốt trên các ứng dụng và hệ điều hành — vì vậy nếu truyện tranh có 100 trang, đừng sử dụng GreatWebComic1.jpg thành GreatWebComic100. jpg, sử dụng GreatWebComic001.jpg thành GreatWebComic100.jpg. Nếu không, người đọc truyện tranh của bạn có thể sẽ đặt hàng chúng không chính xác.

Các ứng dụng tốt nhất để đọc truyện tranh

CDisplay vẫn còn tồn tại trên Windows và là một trình đọc nhẹ tuyệt vời cho các tệp CBR và CBZ. Nhưng bạn cũng có thể chọn một công cụ quản lý giống thư viện hơn như ComicRack phổ biến. Một trong những trình đọc phổ biến nhất cho macOS là SimpleComic, một trình xem linh hoạt phản ánh sự đơn giản rõ ràng của CDisplay. Người dùng Linux chắc chắn nên xem MComix.

Người dùng Android có thể lấy một bản sao miễn phí của Astonishing Comic Reader hoặc ứng dụng ComicRack rất phổ biến dành cho Android .

Bạn cũng có thể tìm thấy trên iOS với ứng dụng Comic Rack bao gồm tùy chọn cao cấp với tính năng đồng bộ hóa.

Followeek đã mang tới câu trả lời thỏa đáng cho bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!