Rate this post

Quá trình Desktop Window Manager (dwm.exe) kết hợp hiển thị các cửa sổ ứng dụng trước khi hiển thị nó lên màn hình của bạn. Điều này cho phép Windows thêm các hiệu ứng như độ trong suốt và hình thu nhỏ thanh tác vụ trực tiếp. Quá trình này là một phần quan trọng của Windows mà bạn không thể tắt.

Vậy Desktop Window Manager là gì?

Desktop Window Manager (dwm.exe) là trình quản lý cửa sổ tổng hợp hiển thị tất cả các hiệu ứng đẹp mắt trong Windows: cửa sổ trong suốt, hình thu nhỏ trên thanh tác vụ trực tiếp, Flip3D và thậm chí hỗ trợ màn hình độ phân giải cao.

Thay vì các ứng dụng vẽ trực tiếp màn hình của chúng lên màn hình của bạn, các ứng dụng ghi hình ảnh cửa sổ của chúng vào một vị trí cụ thể trong bộ nhớ. Sau đó, Windows sẽ tạo một chế độ xem “tổng hợp” của tất cả các cửa sổ trên màn hình trước khi gửi nó đến màn hình của bạn. Vì Windows đang tổng hợp và hiển thị nội dung của từng cửa sổ, nên nó có thể thêm các hiệu ứng như độ trong suốt và hoạt ảnh của cửa sổ khi phân lớp các cửa sổ để hiển thị.

Nó đang sử dụng hết RAM và CPU của bạn?

Desktop Window Manager nên sử dụng tài nguyên khá thấp. Desktop Windows Manager đang sử dụng CPU ít hơn 1% và RAM khoảng 60 MB. Đó là một tải khá điển hình. Bạn sẽ hiếm khi thấy nó leo cao hơn nhiều so với mức đó, và thậm chí nếu đôi khi nó tăng đột biến, nó sẽ nhanh chóng lắng xuống.

Nếu bạn thấy Desktop Window Manager ngốn nhiều RAM hoặc CPU hơn bạn nghĩ, có một số cách bạn có thể thử:

  • Đảm bảo rằng bạn đã cập nhật driver, đặc biệt là driver cho card đồ họa hoặc bộ điều hợp đồ họa tích hợp. Desktop Window Manager giảm tải rất nhiều công việc cho GPU của bạn để giảm tải cho CPU của bạn.
  • Kiểm tra phần mềm độc hại trên máy tính của bạn. Một số loại phần mềm độc hại được biết là có thể gây ra sự cố với Desktop Window Manager.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!