Rate this post

Chúng ta sẽ nói về ba công nghệ Bluetooth, đầu tiên là A2DP là giao thức phát trực tuyến âm thanh nổi Bluetooth cơ bản, aptX là codec nâng cao được thiết kế đặc biệt cho Bluetooth và hệ thống chip W1 của Apple là độc quyền và chỉ hoạt động với phần cứng của Apple.

A2DP: Default

A2DP là viết tắt của Advanced Audio Distribution Profile. A2DP là công nghệ truyền thống để truyền âm thanh qua Bluetooth. Bất kỳ sản phẩm âm thanh Bluetooth nào bạn mua — tai nghe, loa, điện thoại di động, máy tính xách tay — ít nhất cũng sẽ hỗ trợ A2DP, cho dù nó cũng có thể hoạt động với aptX hay không.

Chuẩn A2DP hoạt động trong âm thanh nổi và hỗ trợ hầu hết các codec nén âm thanh tiêu chuẩn. Codec mã hóa băng tần phụ (SBC) được khuyến nghị hỗ trợ lên đến 345 kilobit mỗi giây ở 48 kilohertz. Đó là chất lượng xấp xỉ một phần ba của âm thanh CD tiêu chuẩn – gần tương đương với một bản ghi MP3 chất lượng cao. 

Hệ thống cũng hỗ trợ các phương pháp mã hóa và nén âm thanh phổ biến khác, như chính MP3. Nếu nguồn âm thanh đã được nén ở định dạng như MP3, AAC hoặc ATRAC, thì nó không cần phải được mã hóa lại trong SBC để được phát từ thiết bị nguồn. Với băng thông âm thanh tối đa của A2DP là 728kbit / s, chung ta có thể nghe nhạc “chất lượng cao” chỉ với tiêu chuẩn cơ bản. (Âm thanh chất lượng CD, không nén, khoảng 1400kbit / s.)

aptX: Bản nâng cấp

AptX cũng là một tiêu chuẩn nén, giống như SBC hoặc MP3. Nhưng nó hoàn toàn tốt hơn và nó được thiết kế để hoạt động trong phạm vi băng thông hạn chế và năng lượng thấp có sẵn cho các thiết bị Bluetooth. CSR, nhà phát triển đã tạo ra aptX, nói rằng nó sử dụng một phương pháp nén độc quyền để bảo toàn nhiều dải tần của âm thanh hơn đồng thời “ép” nó xuống để vừa với dữ liệu hạn chế mà A2DP cung cấp.

Công ty tuyên bố rằng tính năng nén nâng cao này mang lại chất lượng âm thanh “CD”, nhưng hệ thống aptX đầy đủ cho âm thanh tốt hơn đáng kể so với hầu hết các hệ thống chỉ có A2DP. Codec cũng mã hóa và giải mã nhanh hơn, dẫn đến ít khoảng cách giữa màn hình và loa hơn khi xem video có bật âm thanh Bluetooth. AptX HD là một tiêu chuẩn chất lượng thậm chí còn cao hơn, với âm thanh 24-bit / 48kHz và phát trực tuyến ở tốc độ cao hơn một chút.

Thật không may, aptX yêu cầu codec phải được hỗ trợ bởi cả thiết bị phát sóng và thiết bị thu. Nếu tai nghe hoặc loa của bạn không hỗ trợ aptX, chúng sẽ mặc định trở lại chỉ A2DP, dẫn đến chất lượng âm thanh Bluetooth thấp hơn mà bạn có thể cảm thấy thất vọng.

Chip W1 của Apple

Mặc dù AirPods sử dụng Bluetooth (không phải AirPlay, là một giao thức âm thanh Wi-Fi loại Chromecast), chúng sử dụng chip Bluetooth W1 độc quyền chỉ được hỗ trợ đầy đủ bởi các thiết bị Apple chạy iOS 10.2 hoặc Sierra 10.12 (trở lên). Kết nối tùy chỉnh này cho phép nghe độ trung thực cao hơn A2DP tiêu chuẩn (và kết nối tự động gần như tức thì), nhưng nó không tương thích với aptX và kết nối iPhone của bạn với tai nghe hoặc loa hỗ trợ aptX sẽ vẫn sử dụng A2DP độ trung thực thấp hơn.

Có những tai nghe khác tương thích với tiêu chuẩn Bluetooth nâng cao W1 độc quyền: Beats. (Apple đã mua lại thương hiệu Beats vào năm 2014.) Và cả tai nghe Bluetooth Beats hỗ trợ AirPods và W1 đều có thể được kết nối với các nguồn âm thanh thông thường, không phải iPhone. Nhưng các sản phẩm Beats mới cũng không sử dụng aptX và vì Apple dường như không quan tâm đến việc cấp phép công nghệ W1 của mình như Qualcomm làm với aptX, tai nghe AirPods hoặc Beats về cơ bản là sự lựa chọn duy nhất của bạn cho âm thanh không dây chất lượng cao trên iOS.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng AirPods hoặc Beats với các thiết bị không phải của Apple hoặc với các thiết bị Apple chạy phiên bản iOS hoặc Sierra cũ hơn. Những thiết bị đó sẽ không thể tận dụng hết lợi thế của chip W1. Chúng sẽ kết nối tốt qua Bluetooth thông thường và sẽ mặc định sử dụng A2DP.

Làm thế nào bạn biết bạn đang nhận aptX?

Trước tiên, hãy kiểm tra thiết bị hiện tại của bạn, đó có thể là điện thoại của bạn. Hầu hết các điện thoại mới hơn được bán trong vài năm qua đều có công nghệ này, đặc biệt là những điện thoại có sử dụng chip Qualcomm Snapdragon. Các điện thoại cao cấp của Samsung, LG, HTC, Sony, Huawei và OnePlus đều hỗ trợ truyền phát Bluetooth aptX. IPhone của Apple là một ngoại lệ đáng chú ý.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!