Rate this post

Các game thủ PC đã được thấy tốc độ làm mới (Variable-refresh-rate) (VRR) thay đổi trong nhiều năm. Cuối cùng, Sony và Microsoft đang đưa VRR vào thiết bị mới nhất của họ là PS5 và Xbox X.

Vậy, VRR chính xác là gì, nó hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được lý giải trong bài viết ngay sau đây của Followeek.

Tại sao VRR được mong đợi từ game thủ?

Tốc độ làm mới là số lần màn hình có thể cập nhật mỗi giây. Hầu hết các TV và thiết bị di động đều làm mới ở tần số 60 Hz, nghĩa là có thể xem 60 khung hình riêng lẻ trong một giây. Các TV mới nhất đạt 120 Hz, trong khi các màn hình chơi game chuyên dụng có thể đạt tới 360 Hz.

“Tốc độ khung hình” là số khung hình mà máy tính có thể phân phối mỗi giây. Khi thiết bị nguồn không thể cung cấp 60 khung hình / giây đầy đủ, một phần khung hình có thể được gửi thay thế.

Điều này dẫn đến một hiệu ứng khó coi được gọi là xé màn hình, trong đó các khung hình một phần được hiển thị trên khung hình trước đó, được hiển thị đầy đủ. Khi các khung hình được hiển thị theo chiều ngang, từ trên xuống dưới, hiện tượng xé hình biểu hiện dưới dạng một đường ngang chập chờn, thường xung quanh giữa màn hình.

So sánh tốc độ khung hình thấp, trung bình và cao.

Thỉnh thoảng, một số lượng nhỏ bị rách từ một vài khung hình riêng phần không phải là vấn đề nhiều. Tuy nhiên, khi GPU liên tục giảm khung hình do tải kết xuất quá cao, hiện tượng xé màn hình có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao diện và cách chơi của trò chơi. May mắn thay, công nghệ mới sẽ thay đổi và có thể giúp loại bỏ vấn đề này.

Các game thủ PC đã sử dụng một tính năng có tên V-Sync trong nhiều năm để khóa tốc độ làm mới và khung hình. Tuy nhiên, để V-Sync giảm hiện tượng xé màn hình một cách hiệu quả, bạn phải đảm bảo cạc đồ họa có thể theo kịp tốc độ làm mới của màn hình. Nếu bạn đang sử dụng màn hình 60 Hz và hiệu suất của bạn giảm xuống dưới 60 khung hình / giây, bạn sẽ thấy hiện tượng xé hình.

Mặt trái của V-Sync là bạn có thể phải để lại hiệu suất hoặc độ trung thực của đồ họa. Thông thường, bạn sẽ phải lựa chọn giữa trải nghiệm không bị xé hình với chất lượng hình ảnh giảm hoặc một trò chơi đẹp hơn mà không thể vẫn bị khóa ở tốc độ 60 khung hình / giây.

HDMI VRR là một tiêu chuẩn mới

NVIDIA và AMD đều có công nghệ VRR của riêng mình, được gọi là G-Sync và FreeSync, tương ứng. FreeSync cũng đã được Microsoft sử dụng trong Xbox One S và X. G-Sync là ứng dụng yêu thích của những người sử dụng card đồ họa GTX và RTX của NVIDIA.

Biểu trưng NVIDIA G-Sync và AMD FreeSync.

Màn hình phải được xây dựng với những công nghệ này. Trong trường hợp của G-Sync, điều này thường yêu cầu một con chip được xây dựng theo mục đích (tất nhiên là có trả tiền bản quyền cho NVIDIA), trong khi FreeSync là một nền tảng mở hơn. Tuy nhiên, những phát triển gần đây đã cho thấy AMD phân mảnh tiêu chuẩn với các cấp Premium và Premium Pro cho nội dung 4K và HDR.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết mọi thứ về bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của Sony và Microsoft, hỗ trợ cho một định dạng mới gọi là HDMI VRR đang được triển khai. Microsoft đã xác nhận Xbox Series X và S sẽ sử dụng cả HDMI VRR và AMD FreeSync.

Một Xbox Series X bên cạnh một S.

Cả hai máy chơi game Xbox mới sẽ hỗ trợ VRR từ 30-120 Hz.

HDMI VRR được định nghĩa trong tiêu chuẩn HDMI 2.1 mới nhất, nhưng một số TV có cổng HDMI 2.0b cũng có thể sử dụng công nghệ này.

PlayStation 5.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.