Rate this post

Phần quan trọng nhất của máy tính là bộ xử lý trung tâm (CPU). Đó là trung tâm chính (hay “bộ não”) và nó xử lý các hướng dẫn đến từ các chương trình, hệ điều hành hoặc các thành phần khác trong PC của bạn. Hãy cùng khám phá sâu hơn về chức năng của CPU trong bài viết ngày hôm nay của Followeek.

Kiến thức cơ bản về CPU

Biểu trưng Intel Core i3, i5 và i7.

Sản xuất CPU rất phức tạp. Điểm quan trọng là mỗi CPU đều có silicon chứa hàng tỷ bóng bán dẫn siêu nhỏ.

Như chúng ta đã đề cập trước đó, các bóng bán dẫn này sử dụng một loạt các tín hiệu điện (dòng điện “bật” và dòng điện “tắt”) để biểu diễn mã nhị phân của máy, được tạo thành từ 1 và 0. Vì có rất nhiều bóng bán dẫn này, CPU có thể thực hiện các tác vụ ngày càng phức tạp với tốc độ lớn hơn trước.

Số lượng bóng bán dẫn không nhất thiết có nghĩa là CPU sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, đó vẫn là lý do cơ bản khiến chiếc điện thoại bạn mang theo trong túi có khả năng tính toán mạnh hơn nhiều.

Trước khi chúng ta đi sâu hơn vào bậc thang khái niệm về CPU, hãy nói về cách một CPU thực hiện các lệnh dựa trên mã máy, được gọi là “instruction set.”. CPU từ các công ty khác nhau có thể có các tập lệnh khác nhau, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Ví dụ, hầu hết các PC Windows và bộ xử lý Mac hiện tại đều sử dụng tập lệnh x86-64, bất kể chúng là CPU Intel hay AMD. Tuy nhiên, các máy Mac ra mắt vào cuối năm 2020 sẽ có CPU dựa trên ARM, sử dụng một tập lệnh khác. Ngoài ra còn có một số lượng nhỏ PC chạy Windows 10 sử dụng bộ vi xử lý ARM.

Cores, Cache và Graphics

Một sơ đồ của Intel Silicon, với các lõi và các phần khác của CPU được dán nhãn.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn vào silicon. Sơ đồ trên là từ sách của Intel xuất bản năm 2014 về kiến ​​trúc CPU của công ty cho Core i7-4770S. Đây chỉ là một ví dụ về giao diện của một bộ xử lý — các bộ xử lý khác có bố cục khác nhau.

Chúng ta có thể thấy đây là một bộ vi xử lý bốn nhân. Đã có lúc CPU chỉ có một lõi duy nhất. Bây giờ chúng ta có nhiều lõi, chúng xử lý hướng dẫn nhanh hơn nhiều. Các lõi cũng có thể được gọi là siêu phân luồng hoặc đa luồng đồng thời (SMT), khiến một lõi có vẻ giống như hai lõi đối với PC. 

Các lõi trong sơ đồ này đang chia sẻ một thứ gọi là bộ đệm L3. Đây là một dạng bộ nhớ tích hợp bên trong CPU. CPU cũng có bộ nhớ đệm L1 và L2 chứa trong mỗi lõi, cũng như các thanh ghi, đây là một dạng bộ nhớ cấp thấp. 

CPU được hiển thị ở trên cũng chứa tác nhân hệ thống, bộ điều khiển bộ nhớ và các bộ phận khác của silicon quản lý thông tin đi vào và đi ra khỏi CPU.

Cuối cùng, có đồ họa tích hợp của bộ xử lý, tạo ra tất cả các yếu tố hình ảnh tuyệt vời mà bạn thấy trên màn hình của mình. Không phải tất cả các CPU đều có khả năng đồ họa riêng. Ví dụ, các CPU máy tính để bàn AMD Zen yêu cầu một card đồ họa rời để hiển thị mọi thứ trên màn hình. Một số CPU máy tính để bàn Intel Core cũng không bao gồm đồ họa tích hợp.

CPU trên bo mạch chủ

Một CPU trong ổ cắm bo mạch chủ của nó mà không có bộ làm mát được gắn trên đầu.

Bây giờ chúng ta đã xem xét những gì đang diễn ra bên dưới nắp đậy của một CPU, hãy xem cách nó tích hợp với phần còn lại của PC của bạn. CPU nằm trong một ổ cắm trên bo mạch chủ PC của bạn.

Khi nó đã được đặt trong ổ cắm, các bộ phận khác của máy tính có thể kết nối với CPU thông qua một thứ gọi là “bus”. Ví dụ, RAM kết nối với CPU thông qua bus riêng của nó, trong khi nhiều thành phần PC sử dụng một loại bus cụ thể, được gọi là “PCIe”.

Mỗi CPU có một bộ “làn PCIe” mà nó có thể sử dụng. Ví dụ, các CPU Zen 2 của AMD có 24 làn kết nối trực tiếp với CPU. Các làn này sau đó được phân chia bởi các nhà sản xuất bo mạch chủ với sự hướng dẫn của AMD.

Ví dụ: 16 làn thường được sử dụng cho một khe cắm cạc đồ họa x16. Sau đó, có bốn làn để lưu trữ, chẳng hạn như một thiết bị lưu trữ nhanh, như SSD M.2. Ngoài ra, bốn làn đường này cũng có thể được chia nhỏ. Hai làn có thể được sử dụng cho SSD M.2 và hai làn cho ổ SATA chậm hơn, như ổ cứng hoặc SSD 2,5 inch.

Đó là 20 làn, với bốn làn còn lại được dành cho chipset, là trung tâm truyền thông và bộ điều khiển giao thông cho bo mạch chủ. Chipset sau đó có một bộ kết nối bus riêng, cho phép thêm nhiều thành phần hơn vào PC. Như bạn có thể mong đợi, các thành phần có hiệu suất cao hơn có kết nối trực tiếp hơn với CPU.

Như bạn có thể thấy, CPU thực hiện hầu hết việc xử lý lệnh và đôi khi, cả đồ họa cũng hoạt động (nếu nó được xây dựng cho mục đích đó). Tuy nhiên, CPU không phải là cách duy nhất để xử lý các lệnh. Các thành phần khác, chẳng hạn như card đồ họa, có khả năng xử lý tích hợp của riêng chúng. GPU cũng sử dụng khả năng xử lý của riêng nó để làm việc với CPU và chạy trò chơi hoặc thực hiện các tác vụ đồ họa chuyên sâu khác.

Sự khác biệt lớn là các bộ xử lý thành phần được xây dựng với các tác vụ cụ thể trong tâm trí. Tuy nhiên, CPU là một thiết bị đa năng có khả năng thực hiện bất kỳ tác vụ tính toán nào mà nó được yêu cầu. Đó là lý do tại sao CPU ngự trị tối cao bên trong PC của bạn và phần còn lại của hệ thống dựa vào nó để hoạt động.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!