Rate this post

Bạn đã tình cờ gặp quy trình Console Window Host (conhost.exe) trong Trình quản lý tác vụ và đang tự hỏi nó là gì. Chúng tôi đã có câu trả lời cho bạn.

Vậy Console Window Host là gì?

hình ảnh

Nếu bạn nhìn vào bảng điều khiển trong Windows Vista, có vẻ như nó sử dụng cùng một chủ đề với mọi thứ khác, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng các thanh cuộn vẫn đang sử dụng kiểu cũ. Điều này là do Trình Desktop Window Manager để bàn xử lý việc vẽ các thanh tiêu đề và khung, nhưng một cửa sổ CSRSS kiểu cũ vẫn nằm bên trong.

hình ảnh

Nhập Windows 7 và quy trình Console Window Host. Như tên của nó, nó là một tiến trình máy chủ cho cửa sổ giao diện điều khiển. Loại quy trình nằm ở giữa CSRSSCommand Prompt (cmd.exe), cho phép Windows khắc phục cả hai vấn đề trước đó. Và đó là phương pháp vẫn được sử dụng trong Windows 8 và 10, cho phép tất cả các yếu tố giao diện và kiểu dáng mới đã xuất hiện kể từ Windows 7.

Mặc dù Task Manager chỉ ra rằng Console Window Host điều khiển như một thực thể riêng biệt, nó vẫn liên kết chặt chẽ với CSRSS. Nếu bạn kiểm tra quy trình conhost.exe trong Process Explorer, bạn có thể thấy rằng nó thực sự chạy theo quy trình csrss.ese.

Cuối cùng, Console Window Host là một thứ giống như một cái vỏ duy trì sức mạnh của việc chạy một dịch vụ cấp hệ thống như CSRSS, trong khi vẫn cấp khả năng tích hợp các phần tử giao diện hiện đại một cách an toàn và đáng tin cậy.

Tại sao có nó chạy trong Task Manager?

Bạn sẽ thường thấy một số trường hợp của quy trình Console Window Host đang chạy trong Task Manager. Mỗi phiên bản Command Prompt đang chạy sẽ tạo ra quy trình Console Window Host của riêng nó. Một ví dụ điển hình về điều này là ứng dụng Plex Media Server, chạy dưới dạng ứng dụng nền và sử dụng dòng lệnh để tự cung cấp cho các thiết bị khác trên mạng của bạn.

Nhiều ứng dụng nền hoạt động theo cách này, vì vậy không có gì lạ khi thấy nhiều phiên bản của quy trình Console Window Host đang chạy tại bất kỳ thời điểm nào. Đối với hầu hết các phần, mỗi quá trình sẽ chiếm rất ít bộ nhớ (thường dưới 10 MB) và gần như bằng không CPU trừ khi quá trình đang hoạt động.

Điều đó nói rằng, nếu bạn nhận thấy rằng một phiên bản cụ thể của Console Window Host — hoặc một dịch vụ có liên quan — đang gây ra sự cố, chẳng hạn như sử dụng CPU hoặc RAM liên tục, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng cụ thể có liên quan.

Cách dễ nhất để theo dõi các quá trình này trong Process Explorer là trước tiên nhấn Ctrl + F để bắt đầu tìm kiếm. Tìm kiếm “conhost” và sau đó nhấp vào kết quả. Khi làm như vậy, bạn sẽ thấy cửa sổ chính thay đổi để hiển thị cho bạn ứng dụng (hoặc dịch vụ) được liên kết với phiên bản cụ thể của Console Window Host.

Nếu việc sử dụng CPU hoặc RAM cho thấy đây là trường hợp khiến bạn gặp rắc rối, thì ít nhất bạn đã thu hẹp nó xuống một vấn đề cụ thể.

Followeek đã mang tới câu trả lời thỏa đáng cho bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!