Rate this post

Radeon RX 5700 XT của AMD AMD

Ổ cứng thể rắn (SSD) và card đồ họa có hỗ trợ PCIe 4.0 đã ra mắt vào tháng 6 trong sự kiện Computex 2019.

Các bộ phận máy tính nhanh hơn luôn là một xu hướng thú vị, nhưng hiện tại, chúng ta chủ yếu nói về tốc độ cho các ổ SSD M.2 NVMe. Các card đồ họa có hỗ trợ PCIe 4.0 sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2019, nhưng các game thủ không cần thêm băng thông mà họ cung cấp.

PCIe là gì?

Các thẻ có kích thước khác nhau với các làn PCIe tối đa khác nhau

Peripheral Component Interconnect Express (PCIe) là cách thẻ mở rộng giao tiếp với PC của bạn. Điều này bao gồm các mục như card đồ họa, card âm thanh, card Wi-Fi và SSD M.2 NVMe. Phiên bản PCIe càng cao, băng thông có sẵn cho các thẻ mở rộng của hệ thống càng cao.

Các khe cắm mở rộng PCIe trên PC của bạn thường có làn x1, x4, x8, x16. Những con số đó biểu thị bao nhiêu “làn đường” mỗi khe mở rộng. Khe cắm càng nhiều làn thì dữ liệu có thể đến và đi từ thẻ càng nhanh. Ví dụ, các card đồ họa hiện đại sử dụng các khe x16, trong khi SSD NVMe M.2 sử dụng các khe cắm đặc biệt với hai hoặc bốn làn.

PCIe cũng tương thích ngược. Nếu bạn có một card đồ họa PCIe 4.0, bạn có thể sử dụng nó với một bo mạch chủ được thiết kế cho PCIe 3.0; tuy nhiên, băng thông khả dụng của thẻ sẽ bị giới hạn ở khả năng của PCIe 3.0. Ngược lại, thẻ PCIe 3.0 có thể vừa với khe cắm PCIe 4.0, nhưng nó sẽ bị giới hạn bởi PCIe 3.0.

Có gì mới trong PCIe 4.0?

Đặc điểm quan trọng của bất kỳ phiên bản PCIe mới nào là nó tăng gấp đôi băng thông so với thế hệ trước. Có đủ loại con số được đưa ra xung quanh về ý nghĩa của điều đó. Nhưng trong điều kiện thực tế, một khe cắm PCIe 4.0 x16 về mặt lý thuyết có thể đạt khoảng 32 gigabyte mỗi giây (GB / s) dữ liệu chảy theo mỗi hướng, trong khi PCIe 3.0 đạt tối đa khoảng 16GB / s.

Nhiều người cũng sẽ nói về việc PCIe 4.0 x16 có băng thông khoảng 64 GB / s, nhưng trong trường hợp đó, họ chỉ đang đếm tổng lượng dữ liệu chảy theo cả hai hướng. Cho dù bạn đếm theo cách nào thì cũng có rất nhiều tốc độ đến với PC và các card đồ họa chiếm các khe PCIe 4.0 x16 đang trên đà phát triển.

Mặc dù như chúng tôi đã nói trước đó, việc thêm băng thông cho card đồ họa không thực sự là vấn đề ngay bây giờ vì PCIe 3.0 phục vụ tốt cho các game thủ. Các thiết bị ngoại vi như SSD NVMe mang đến sự khác biệt đáng chú ý nhất về tốc độ trong những ngày đầu của tiêu chuẩn mới này.

Ngoài việc tăng tốc độ cho các thành phần, PCIe 4.0 còn có độ tin cậy và tính toàn vẹn của tín hiệu tốt hơn để cải thiện hiệu suất.

Khi nào thì nó ra mắt?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Computex 2019 là sự kiện ra mắt PCIe 4.0 với các sản phẩm từ AMD, Corsair và Gigabyte, trong số những người khác. Intel chưa nói gì về PCIe 4.0 cho người tiêu dùng – và thậm chí còn lập luận rằng nó sẽ không giúp tăng tốc độ chơi game trên PC của bạn.

Asus Pro WS, bo mạch chủ X570.
Bo mạch chủ Asus Pro WS X570. Asus

Bo mạch chủ cũ sẽ không được hỗ trợ PCIe 4.0

Các bộ vi xử lý mới của AMD vẫn sử dụng socket AM4 như các thế hệ Ryzen trước đây. Điều đó có nghĩa là các chip Ryzen 3000 mới hơn có thể phù hợp với các bo mạch chủ được xây dựng cho CPU Ryzen 2000 như bo mạch chủ X470 và B450; tuy nhiên, để có được PCIe 4.0, bạn cần một bo mạch chủ mới hơn được xây dựng theo tiêu chuẩn mới.

Bạn vẫn có thể tìm thấy một số bản cập nhật bo mạch chủ trực tuyến đưa PCIe 4.0 lên các bo mạch chủ cũ hơn, nhưng chúng không được hỗ trợ Nếu bạn muốn có PCIe 4.0, kế hoạch tốt nhất là mua bo mạch chủ mới và bộ xử lý mới.

Corsair MP600

Ngoài bộ vi xử lý Ryzen 3000 và bo mạch chủ X570, Corsair cũng đã công bố Corsair MP600, một SSD M.2 NVMe hỗ trợ PCIe 4.0 với tốc độ đọc gần 5.000 Megabyte mỗi giây (MBps).

So với ổ cứng PCIe 3.0 M.2 NVMe hiệu suất cao, đạt khoảng 3.500 MBps. M.2 mới của Corsair cũng có một tản nhiệt trông độc đáo để giữ cho nó mát mẻ. MP600 ra mắt vào tháng 7.

Gigabyte đã công bố ổ SSD Aorus NVMe Gen 4 với tốc độ đọc tương tự như MP600 của Corsair. Thay vì tản nhiệt lớn, SSD của Gigabyte đi kèm với tản nhiệt bằng đồng toàn thân. Gigabyte không nói chính xác khi nào ổ SSD sẽ ra mắt, nhưng công ty cho biết nó sẽ sớm ra mắt.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!