Rate this post

Nếu bạn đã dành thời gian để tìm hiểu về một bộ sạc không dây, thì chắc chắn bạn đã gặp phải thuật ngữ “Qi-Certified.” Nhưng Qi là cái quái gì, và tại sao bạn nên sử dụng bộ sạc không dây được tích hợp công nghệ Qi-Certified?

Qi  là tiêu chuẩn sạc không dây

Qi là một tiêu chuẩn để truyền năng lượng không dây. Đó là một định dạng được duy trì bởi Wireless Power Consortium (WPC) và nó nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa tính năng sạc không dây trên tất cả các thiết bị giống như cách mà các tiêu chuẩn USB hoặc Bluetooth đã tiêu chuẩn hóa truyền dữ liệu trên tất cả các thiết bị.

Hãy tưởng tượng nếu mọi điện thoại thông minh đều sử dụng cáp duy nhất của riêng mình thay vì Micro-USB, USB-C hoặc Lightning. Nếu không có tiêu chuẩn Qi, đó là điều sẽ xảy ra.

Qi giữ mọi thứ an toàn và dễ dàng

Bộ sạc không dây dựa trên cảm ứng từ hoặc cộng hưởng từ để truyền năng lượng (Qi sử dụng cả hai). Nó giống như từ trường bao quanh Trái đất. Điện thoại của bạn có một cuộn dây chuyển năng lượng từ trường này thành năng lượng điện, sau đó sẽ sạc pin

Một cô gái hoảng hồn khi cầm chiếc điện thoại phát nổ.  Rõ ràng, cô ấy không sử dụng bộ sạc không dây được chứng nhận Qi.

Hãy tưởng tượng một thế giới không có tiêu chuẩn sạc không dây. Bạn sẽ gặp phải ba vấn đề lớn:

  • Quá tải điện thoại: Điện thoại thông minh có bộ giới hạn điện áp, chúng tích hợp giúp ngăn sạc quá mức có dây. Nếu không có tiêu chuẩn sạc không dây, bộ sạc không dây có công suất cao (ví dụ: 25 watt) có thể làm điện thoại sử dụng sạc công suất thấp.
  • Quá nóng: Nếu không có hệ thống thông gió hoặc quản lý nguồn điện thích hợp, nhiệt sẽ tích tụ và làm hỏng điện thoại của bạn.
  • Truyền nhiệt đến các vật thể lân cận: Nếu không có tính năng Foreign Object Detection (FOD) tích hợp, bộ sạc không dây có thể có xu hướng đẩy năng lượng từ trường vào những thứ không phải là điện thoại, như mảnh kim loại hoặc các vật thể gần đó.

Chuẩn sạc không dây Qi đảm bảo hiệu quả rằng chúng ta sẽ không bao giờ gặp phải những vấn đề này. Khi điện thoại hoặc bộ sạc được chứng nhận Qi-Certified, nó sẽ được Wireless Power Consortium kiểm tra về độ an toàn, hiệu quả và khả năng tương thích. Các thiết bị được chứng nhận Qi phải hoạt động từ 0-30 watt (tiêu chuẩn Qi có thể lên đến 1 kilowatt, nhưng không dành cho điện thoại), vượt qua các bài kiểm tra nhiệt độ và tuân thủ các tiêu chuẩn Qi FOD. Chúng cũng cần phải tương thích với tất cả các thiết bị được Chứng nhận Qi khác (điện thoại hoặc bộ sạc).

Đừng mua bộ sạc không dây không chứng nhận

Nếu bộ sạc không dây không được chứng nhận Qi, thì bạn nên tránh mua hoặc sử dụng nó. Các bộ sạc được chứng nhận Qi của Anker, CHOETECH và Yootech đã có giá cực kỳ rẻ và chúng đi kèm với sự đảm bảo rằng điện thoại của bạn sẽ không bị quá nóng hoặc bị hỏng khi sạc không dây.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.