Bạn đã bao giờ tự hỏi cổng âm thanh “optical” đó là gì chưa? Bạn sẽ tìm thấy những thứ này ở mặt sau của máy tính, HDTV, thiết bị thu media, v.v. nhưng hầu như không ai sử dụng chúng. Tuy nhiên, cổng nhỏ bị bỏ quên đó có thể là một công cụ hết sức tuyệt vời mà bạn nên biết. Hãy cùng khám phá với Followeek trong bài viết ngày hôm nay.

Âm thanh quang học (Optical Audio) là gì?

Không giống như các tiêu chuẩn cáp khác, hệ thống âm thanh quang học sử dụng cáp quang và ánh sáng laser để truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số giữa các thiết bị. Tiêu chuẩn này đã được Toshiba giới thiệu vào năm 1983 và ban đầu được thiết kế để sử dụng cho các đầu đĩa Compact Disc của họ. (Đây là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ nghe thấy chúng được gọi là cáp Toshiba-Link hoặc TOSLINK.)

Bạn có thể kiểm tra xem thiết bị của mình có hỗ trợ cáp âm thanh TOSLINK hay không bằng cách nhìn vào mặt sau của thiết bị để tìm cổng TOSLINK riêng biệt. Cổng thường được gắn nhãn “optical audio”, “TOSLINK”, “Digital Audio Out (Optical)”.

Ứng dụng hỗ trợ âm thanh quang học

Nếu HDMI hầu như đã thay thế TOSLINK, thì tại sao bạn lại phải quan tâm? Mặc dù hoàn toàn đúng là cáp TOSLINK, đối với các hệ thống video, ít nhiều đã lỗi thời bởi HDMI, điều đó không có nghĩa là cáp TOSLINK nên được xếp hạng vào Bảo tàng các tiêu chuẩn và cổng lỗi thời.

Hệ thống TOSLINK vẫn có khả năng mang đến 7.1 kênh âm thanh có độ phân giải rất cao. Đối với phần lớn các thiết lập của người tiêu dùng, sẽ hoàn toàn không có sự khác biệt rõ ràng giữa chất lượng âm thanh khi sử dụng cáp HDMI hoặc cáp TOSLINK.

Mục tiêu của chúng tôi không phải là thuyết phục bạn chuyển từ cáp HDMI sang TOSLINK. Nếu tất cả các thiết bị của bạn và mọi thứ đều hoạt động theo cách bạn muốn, thì hãy tiếp tục. Điểm mấu chốt của bài viết này là làm nổi bật cách tiêu chuẩn TOSLINK là người hùng thầm lặng, niềm tin sẽ vượt qua nếu bạn muốn, của thế giới âm thanh kỹ thuật số. Ngay khi bạn nghĩ rằng mình không gặp may, ngay khi bạn nghĩ rằng không có cách nào để hoàn thành việc điều chỉnh hệ thống âm thanh cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, cáp TOSLINK thường có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Bài viết này đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa? Hãy để lại cảm nhận dưới comment để chúng tôi có thể giúp bạn giải quyết thêm thắc mắc nhé!